Lịch Sử Hình Thành

MÓN QUÀ DÀNH TẶNG QUÊ HƯƠNG:

Trong lần dự khánh thành Trường Duy Tân, một cựu học sinh THPY và cũng là  Lãnh Đạo đương chức của Tỉnh đã phát biểu: “Ngôi trường Duy Tân là món quà mà các Cựu học sinh THPY dành tặng  quê hương”.

Thật vậy, kể từ năm 1990, Hội Cựu học sinh THPY đã mở nhiều cuộc vận động giúp đỡ, động viên khuyến khích học sinh và sinh viên bằng nhiều hình thức: Phần thưởng, quà tặng, học bổng, …cao điểm là cuộc vận động xây dựng ký túc xá SVPY tại TP. Hồ Chí Minh. Sau đó chuyển sang vận động xây dựng Trường TH Duy Tân tại TP. Tuy Hòa – Phú Yên. Cuộc vận động như đúng vào tâm tư tình cảm lâu ngày dồn nén của các Cựu học sinh THPY cũng như của nhân dân và các cấp lãnh đạo. Nhờ vậy, mà ngày 11/5/2002 ngôi trường Duy Tân khang trang, bề thế tọa lạc trên vị trí “đắc địa” ngày hôm nay được khánh thành với Quyết định số 1518/2002/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Yên.

SỰ TIN YÊU:

Bao giờ cũng vậy: “Vạn sự khởi đầu nan”. Vị trí đắc địa của Trường Duy tân ngày hôm nay nhưng là nơi “heo hút thông reo và gió cát” của thời điểm  cách đây 10 năm.  Lúc đó ,  đoạn đường Hùng Vương dẫn đến Trường vẫn còn trải sỏi, chưa có một bóng nhà, người qua lại thưa thớt. Từ trung tâm TX. Tuy Hòa đến Trường Duy Tân lúc bấy giờ là một cảm giác “xa xôi, lo ngại”. Ấy vậy mà khai giảng năm học đầu tiên, Trường đã tiếp nhận 531 học sinh. Đây là tình cảm tin yêu của PHHS đáp lại tấm lòng vì các thế hệ đàn em của các Cựu HS THPY. Sự tin yêu của PHHS và tấm lòng của các Cựu học sinh THPY là sự tương tác bền vững và mãi mãi là động lực thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Trường Duy Tân. Số học sinh vào Trường Duy Tân ngày càng tăng. Năm học 2006-2007, sau 5 năm số học sinh tăng đến 926 em, gấp đôi năm đầu tiên (531 em).

LIÊN TỤC THI ĐUA NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG:

Ngay từ năm học đầu tiên 2002-2003, với 531 học sinh dù chỉ có 1 lớp 12 đến từ nhiều nơi, Trường cũng đã tổ chức bồi dưỡng cho các em tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Kết quả có 10 em đạt giải. Con số khiêm nhường, rất khiêm nhường đó đã góp phần tạo nên bầu không khí mới trong phong trào thi đua bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh . Do vậy mà những năm học tiếp theo gần như không còn trường nào thờ ơ với phong trào học sinh giỏi nữa, đặc biệt các trường bán công dân lập.

Năm học thứ hai 2003-2004 lại một sự kiện nữa làm chấn động dư luận trong tỉnh Phú Yên. Trường Duy Tân có học sinh đạt huy chương vàng, bạc trong kỳ thi Olympic 30/4 các tỉnh phía nam (học sinh giỏi cấp khu vực). Nhiều người nghe mà không tin. Thậm chí điện thoại về trường Duy Tân hỏi mà vẫn chưa tin. Bởi vì từ trước đến nay, chỉ có một mình trường Lương văn Chánh tham gia. Kể từ nay, Trường Lương Văn Chánh không còn đơn độc nữa, đã có Trường Duy Tân khiêm tốn và bền bĩ đồng hành và năm nào cũng có huy chương.

Không dừng lại ở đó, Duy Tân tiếp tục đi lên và năm học 2008-2009 đã có  học sinh đạt giải Quốc gia. Năm học này, nếu xếp hạng HS giỏi các cấp của Tỉnh Phú Yên thì học sinh Duy Tân xếp loại như sau:

–         Vị trí thứ ba học sinh giỏi toàn tỉnh Phú Yên các bộ môn văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia

–         Vị trí thứ nhì toàn tỉnh cấp khu vực (Olympic 30/4) và giải toán trên máy tính Casio.

–         Liên tục 2 năm 2010 và 2011 100% HS đổ TN , xếp vào hạng nhất của tỉnh…

LIÊN TỤC ĐỔI MỚI:

Mỗi năm Trường Duy Tân đều có những tìm tòi đổi mới để đáp ứng tốt nhất yêu cầu học tập của HS và PHHS. Năm học 2007-2008, sau một thời gian trăn trở nghiên cứu, HĐQT và BGH đã quyết định thực hiện đề án Duy Tân Trường Duy Tân. Lại một bước đột phá về mô hình giáo dục mới trong nhà trường, tạo bước đi ổn định bền vững hơn. Với đề án này, các khóa học Ngôi Sao (NS) và Cận Sao (CS) bắt đầu. Lần đầu tiên một trường ngoài công lập duy nhất tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10 (đầu cấp). Những học sinh đậu vào khóa học NS nhà trường cam kết 100%  thi đỗ tốt nghiệp. Nếu rớt, nhà trường trả lại tiền học phí năm cuối cấp hoặc học lại 1 năm miễn học phí. Dự kiến những học sinh này 85% đỗ Cao Đẳng và Đại Học. Với những học sinh Cận Sao (CS) nhà trường xét tuyển theo nguyện vọng của PHHS và học bạ với cam kết của PHHS nếu sau một quá trình được giáo dục tại trường mà không xác định được động cơ học tập và không đạt yêu cầu về chất lượng thì tự động rút  hồ sơ để chuyển sang trường nghề.

Với dự án này, HS học ngày 2 buổi, có giờ tăng cường để nâng cao hoặc ôn tập. Có dạy Tiếng Anh giao tiếp và có giáo viên nước ngoài luyện giọng cho học sinh. Sau 3 năm, các em có khả năng giao tiếp được khi tiếp xúc với người nước ngoài. Tin học cũng vậy, được tăng cường giờ học để các em thông thạo tin học văn phòng và internet để thuận lợi khi vào đại học.

Việc quản lý học sinh rất chặt chẽ. Mỗi lớp có một quản nhiệm theo dõi, hướng dẫn các em học tập, thông tin đầy đủ cho PHHS và phối hợp với PHHS để tìm các giải pháp giáo dục tốt nhất.

Không dừng lại ở đó, sau 2 năm nghiên cứu, tìm tòi, HDQT quyết định hợp tác với tổ chức giáo dục Lucas Detech mở chương trình song ngử Việt-Anh cấp tiểu học và Tiếng Anh Tăng Cường cấp THCS kể từ năm học 2012-2013. Chương trình này sẽ tạo sự ổn định , bền vững về số lượng và chất lượng HS.

KHUYẾN TÀI– KHUYẾN HỌC

 * Khuyến tài:

Ts. Huỳnh Bá Lân, chủ tịch HĐQT có sáng kiến tổ chức một lớp chất lượng cao, tuyển sinh trình độ tương đương với chuyên toán ở các trường chuyên. Học sinh được miễn 100% học phí, 50% số học sinh của lớp chất lượng cao xếp từ vị thứ nhất trở xuống được hưởng học bổng 100.000 đồng/tháng. Có trường hợp học sinh nghèo được nuôi ăn, ở tại trường. Trong suốt 06 năm từ năm học 2003-2004 đến năm học 2008-2009 có tới 284 lượt HS với kinh phí 612.526.000 đồng do Ts. Huỳnh Bá Lân trợ cấp. Học sinh lớp chất lượng cao năm nào cũng đỗ tốt nghiệp và vào CĐ-ĐH 100%.

 * Khuyến học:

Mỗi năm Trường Duy Tân xét hoàn cảnh khó khăn của học sinh chăm học mà có chế độ miễn giảm học phí từ các mức 100%, 50% hoặc 30%. Tính đến năm học 2008-2009, qua 7 năm học, nhà trường đã miễn giảm học phí cho 443 lượt HS với số tiền là 296.219.500 đồng.

Khuyến học và khuyến tài là tấm lòng của những người con Phú Yên góp phần chăm lo cho các thế hệ đàn em, là mục tiêu phấn đấu của Trường Duy Tân và Hội Cựu học sinh THPY.

THÀNH TÍCH TOÀN DIỆN

* Học tập:

– 295 học sinh giỏi cấp tỉnh

– 33 huy chương Olympic

– 02 giải học sinh giỏi cấp quốc gia

– Tốt nghiệp THPT hằng năm trong tốp 5 toàn tỉnh. 2 năm liền TN 100%.

* Văn nghệ – TDTD:

– Huy chương vàng bộ môn Teakwondo

– Huy chương bạc môn kịch

– Huy chương đồng bộ môn múa

– Giải ba ca khúc chính trị