Giới thiệu

Trường THPT Duy Tân được thành lập vào ngày 05 tháng 4 năm 2010, theo Quyết định số 1119/QĐ –UBND tỉnh Quảng Nam. Từ tháng 4/2010 đến tháng 7/2016, trường tiếp nhận cơ sở cũ của trường THCS Lý Thường Kiệt tại thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ để tổ chức các hoạt động dạy học – giáo dục. Đến tháng 8/2016, được sự quan tâm của UBND tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam và các ban ngành liên quan, trường THPT Duy Tân chuyển về cơ sở mới, bề thế, khang trang hơn, tọa lạc tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây cũng chính là mảnh đất vùng Đông anh hùng.

Những ngày tháng đầu, nhà trường gặp biết bao khó khăn chồng chất. Đó là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất; là đời sống con em vùng Đông còn nghèo, một số gia đình không đủ điều kiện cho con cái học hành, chất lượng học lực không cao; là đội ngũ giáo viên có nhiều khó khăn bởi hầu hết đều chuyển từ miền núi về, chưa có nhà ở ổn định; là sự thiếu niềm tin ở nhân dân vì chất lượng đầu vào còn quá thấp so với các trường trong địa bàn thành phố Tam Kỳ… Tuy nhiên, với tinh thần nhất trí, với sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, từ năm 2010 đến nay với sự lãnh đạo, chỉ đạo của 3 đồng chí Hiệu Trưởng, nhà trường đã từng bước có sự chuyển biến về chất lượng giáo dục, có một số thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, các hoạt động phong trào thể thao; cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư, cải tạo theo hướng xanh – sạch – đẹp, môi trường giáo dục thân thiện; đặc biệt đã tạo được niềm tin trong nhân dân, thu hút hầu khắp học sinh trên địa bàn xã nhà.

Trường THPT Duy Tân có tuổi đời còn khá trẻ so với các trường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Năm học 2010 – 2011, trường có 9 lớp học với 423 học sinh; có 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên do thầy giáo Nguyễn Cư làm Hiệu trưởng. Dưới sự dìu dắt, lãnh đạo của vị thuyền trưởng tận tụy, nhiệt huyết này, trường THPT Duy Tân nhanh chóng trưởng thành về quy mô và chất lượng. Kế tiếp là thầy Hiệu trưởng Lê Thanh Tiền đã tiếp nối và phát huy một cách xuất sắc những thành tựu đã đạt được, đưa THPT Duy tân trở thành ngôi trường có nhiều thành tích đáng tự hào. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT của trường được cải thiện đáng kể, thường trên mặt bằng chung của tỉnh, đặc biệt năm học 2019 – 2020 tỉ lệ tốt nghiệp là 100%; Số lượng và chất lượng giải trong các kì thi Olympic 10, 11 và HSG 12 liên tục tăng, thậm chí vượt một số trường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Đến nay, trong năm học 2022 – 2023, trường đã có 28 lớp học với 1098 học sinh; có 69 cán bộ, giáo viên, nhân viên do thầy giáo, TS. Đinh Gia Thiện làm Hiệu trưởng. Với tổng diện tích 30.000 m2, cơ sở vật chất từng bước được cải thiện, hiện nay trường đã có 4 khu giảng dạy và làm việc: Khu phòng học A: 12 phòng học; Khu phòng học B: 12 phòng học; Khu phòng thí nghiệm- thực hành C: Hội trường, 2 phòng TH Tin, 3 phòng TH Lý, Hóa, Sinh và 3 phòng chuẩn bị, các phòng dành cho tổ bộ môn, phòng thư viện; và khu hành chính: các phòng làm việc cho bộ phận văn phòng. Bên cạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để đảm bảo công tác dạy và học, trong năm học 2022 – 2023, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động, chương trình, cuộc thi giúp HS phát triển năng lực, rèn luyện kĩ năng như: Giới thiệu sách; Văn nghệ; Nữ sinh tài năng, thanh lịch; Tìm kiếm tài năng Duy Tân… Nhà trường cũng rất coi trọng công tác khuyến học và cải thiện cảnh quan sư phạm nhà trường với các hoạt động như: Tiếp sức đến trường, Ngày Tết trồng cây, …

tập thể trường

 

Với mục tiêu: “Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường”, trong những năm qua, trường THPT Duy Tân không ngừng tạo uy tín về chất lượng giáo dục, xây dựng và củng cố về cơ sở vật chất, tạo mô hình giáo dục tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại. Trong thời gian đến, trường đã hoạch định chiến lược phát triển bằng việc xác định các vấn đề ưu tiên: Một là kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành của Ban Giám hiệu; xây dựng nền nếp làm việc khoa học trong nhà trường. Hai là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và hiệu quả trong việc thực thi công vụ. Ba là đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực; phát huy cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh. Bốn là ứng dụng CNTT trong dạy – học và công tác quản lý: Triển khai rộng rãi việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy, xây dựng kho học liệu điện tử, thư viện điện tử…góp phần nâng cao chất lượng quản lý, dạy và học. Năm là áp dụng các chuẩn vào việc đánh giá hoạt động của nhà trường; quản lý nhà trường theo bộ tiêu chuẩn đánh giá trường phổ thông; xây dựng trường học hạnh phúc. Sáu là triển khai chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tạo nhiều hoạt động giao lưu để học sinh có điều kiện thích ứng và hoà nhập; tăng cường trao đổi, hợp tác và tư vấn nghề cho học sinh.

 

Trường THPT Duy Tân đang bước vào tuổi 13 tràn đầy sức sống. Năm học 2022 – 2023 là năm thực hiện chương trình GDPT 2018, nhiều khó khăn, thách thức và cơ hội đang mở ra, thầy và trò trường THPT Duy Tân quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu của năm học, của chương trình GDPT 2018 để tạo ra những thế hệ công dân ưu tú của đất nước, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương, là địa chỉ tin cậy về chất lượng của ngành giáo dục Tỉnh nhà.

truongduytan